Blog

Trong bài viết đầu tiên chia sẻ kinh nghiệm của mình về móc thú len amigurumi trên blog mình có đề cập tới “Bản quyền chart móc. Vì sao nên tôn trọng bản quyền?” ở phần cuối bài, dù bạn đan móc chỉ để cho vui, để bán sản phẩm kiếm thêm thu nhập hay nhất là bạn muốn trở thành tác giả viết hướng dẫn/ sách dạy đan móc trong tương lai thì mình nghĩ bạn nên tìm hiểu về vấn đề này. Bài viết này mình sẽ nói chi tiết hơn về những hành động cụ thể, những gì bạn có thể/ không thể làm đối với hướng dẫn móc/ sách dạy móc của mình nha. Những điều này luôn được mình ghi chi tiết trong từng chart/ pattern/ hướng dẫn móc, nhưng mình ghi lại một lần nữa ở đây để nếu bạn chưa từng mua hướng dẫn của mình hay thắc mắc về điều đó có thể hiểu rõ hơn và có cái nhìn chung đối với cả những hướng dẫn/ sách móc của các tác giả khác.


Những gì bạn có thể làm khi mua hướng dẫn/ sách dạy móc của mình

 1. Bán/ tặng sản phẩm thủ công do bạn tự tay làm ra từ hướng dẫn của mình.
  Riêng đối với các công ty, xưởng sản xuất muốn sản xuất hàng loạt các mẫu móc của mình với số lượng lớn bán ra thị trường, vui lòng liên hệ với mình để trao đổi.
 2. Đăng ảnh sản phẩm do các bạn làm lên các trang mạng xã hội. Ghi rõ sản phẩm của các bạn làm từ hướng dẫn của Khuc Cay – hành động tuy nhỏ nhưng rất có ý nghĩa đối với mình hay các tác giả khác nói chung, mình trân trọng công sức của bạn làm ra sản phẩm và cảm ơn bạn vì đã nhớ đến mình dù chỉ một chút.
 3. Các bạn có thể dùng ảnh của mình, nhưng hãy liên hệ với mình và ghi rõ nguồn là ảnh của Khuc Cay.
 4. Đối với các hướng dẫn miễn phí trên blog của mình: chia sẻ bằng cách dẫn link tới hướng dẫn miễn phí trên blog thay vì copy lại nội dung/ chụp ảnh màn hình.

Những gì bạn không thể làm với hướng dẫn/ sách dạy móc của mình

 1. Chia sẻ hoặc bán lại hướng dẫn/ sách dạng file pdf, bản scan, photo, in lậu dù online hay offline.
  Tất nhiên bạn có thể chia sẻ sách, hướng dẫn bạn mua với gia đình hay người thân yêu nhất của bạn mà có chung sở thích – chia sẻ luôn là một hành động đẹp, nhưng hãy chừng mực và đúng giới hạn, chia sẻ (hay bán lại) với các hội nhóm dù ở ngoài đời thật hay trên các nền tảng mạng xã hội và phổ biến nó rộng rãi thì lại là một hành động thiếu tôn trọng đối với các tác giả và vi phạm bản quyền của tác giả. Nếu ai cũng làm như vậy thì các tác giả sẽ không thể tiếp tục công việc sáng tác, viết sách, viết hướng dẫn vì vừa suy sụp tinh thần, vừa không có thu nhập.
 2. Dùng hướng dẫn của mình để mở lớp dạy móc/ bán set len, nguyên liệu làm thú bông khi chưa được sự đồng ý của mình.
 3. Quay video dạy móc một mẫu hoàn chỉnh từ thiết kế của mình.
  Bạn có thể quay video (hay mở lớp dạy) về một số mẹo hay kỹ thuật giúp làm cho sản phẩm đẹp hơn như là cách khâu ráp, cách nhồi bông, cách thêu v.v… nhưng không phải là video quay chi tiết kèm hướng dẫn móc toàn bộ của một thiết kế.
 4. Viết lại, dịch lại (một phần hay toàn bộ) hướng dẫn/ sách của mình và chia sẻ nó.
  Bạn có thể nhìn ảnh mẫu của mình rồi làm theo (hay “chế”) ra sản phẩm mới giống hay khác về kích thước to/ nhỏ hơn tuỳ ý, chụp hình, khoe, bán, tặng các sản phẩm đó – nhưng không phải là chia sẻ hay bán hướng dẫn (chart) làm ra nó.

*** Đối với facebook, các trường hợp vi phạm bản quyền có thể bị facebook xoá bài đều là những trường hợp vi phạm bản quyền và được facebook xác nhận: chia sẻ, mua bán hướng dẫn, bán set len, đăng ảnh với mục đích bán hay chia sẻ hướng dẫn, và có một số trường hợp là do các bạn dùng hướng dẫn đi xin/ lấy free từ các nguồn vi phạm (nếu bạn nghĩ bạn “bị hiểu nhầm” trong TH này vui lòng liên hệ với tác giả, nếu chắc chắn là bạn đã mua hướng dẫn/sách “xịn” thì tác giả sẽ tìm ra được thôi). Các bạn cũng lưu ý là facebook sẽ không xoá tài khoản cá nhân, fanpage hay group chỉ vì một vi phạm, nếu bị xoá vì lý do vi phạm bản quyền thì chắc chắn là đã vi phạm của rất nhiều tác giả đã được facebook thu thập thông tin và cân nhắc xử lý chứ không phải vì một cá nhân, nếu muốn các bạn có thể liên lạc trực tiếp với từng tác giả (chắc chắn trong email báo cáo gửi người vi phạm bản quyền của facebook sẽ ghi rõ) để giải quyết. Cá nhân mình chỉ có thể giải quyết các sự việc liên quan trực tiếp tới các mẫu thiết kế của mình, các tác giả khác nhau sẽ có những điều kiện sử dụng khác nhau cho hướng dẫn/ sách của mỗi người. Nếu bạn có thắc mắc gì hay muốn báo cáo trường hợp vi phạm bản quyền thì đừng ngại nhắn tin trực tiếp cho từng tác giả thay vì chỉ nghe ai đó nói hay tự suy diễn từ một phía, mình tin là tác giả nào cũng sẵn sàng trò chuyện giải đáp mọi thắc mắc của bạn, nhất là khi liên quan đến bản quyền.
Mình hoàn toàn hiểu việc vi phạm bản quyền xảy ra từng ngày từng giờ trong rất nhiều lĩnh vực và ở khắp nơi trên thế giới, nhưng không phải vì thế mà chúng mình im lặng và buông xuôi nó đúng không? Mình luôn tin cuộc đời này cũng còn dài, làm sai rồi thì vẫn có thể làm lại – nếu có lỡ vi phạm bản quyền khi chưa biết, chưa hiểu về nó nhưng khi đã biết rồi thì ta lại có ý thức hơn và trân trọng hơn công việc của tác giả cũng chính là tôn trọn bản thân ta, nếu mỗi người góp một tay, mỗi người thay đổi một chút mỗi ngày, thì dần dần mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn, nhỉ.

Vậy nha, hy vọng là chút thông tin mình đưa ra đã có ích với bạn. Đừng quên ghé blog của mình để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm móc thú len và làm các mẫu móc miễn phí phù hợp cho người mới bắt đầu nhé. Chúc bạn đan móc thật vui và làm được nhiều những sản phẩm thật xinh!

*** Update: Mình đã có một cuộc trò chuyện nho nhỏ về móc len với admin Yêu Bếp, các bạn có thể nghe chúng mình nói chuyện ở đây nhé https://youtu.be/jGYxCsK84rI

Share this post

Leave your thought here