Blog

Buổi tối hàng ngày của Anna nhà mình luôn luôn kết thúc bằng việc đọc sách trước khi đi ngủ, con sẽ tự chọn cuốn sách con thích, tiếng Pháp thì bố đọc, tiếng Việt thì mẹ đọc, và sau khi đọc sách xong, chúng mình sẽ thủ thỉ nói chuyện một lúc xem ngày hôm nay con cảm thấy thế nào, có những chuyện gì đáng nhớ hay muốn kể lại mà chưa kịp kể, nói hết rồi mới tắt đèn hôn tạm biệt và chúc con ngủ một giấc thật là ngon. Lớp mẫu giáo 4 tuổi của Na năm nay bắt đầu được học những bài học đầu tiên về cảm xúc, cuốn sách mà con và các bạn ở lớp rất rất yêu thích chính là “La couleur des émotions” của tác giả Anna Llenas – nói về một con quái vật màu sắc một ngày nọ cảm thấy vô cùng bối rối hoang mang vì bị lẫn lộn hết các màu, cô bạn nhỏ đã giúp nó chia các màu sắc vào trong từng lọ riêng biệt: màu vàng vui vẻ lấp lánh như ánh mặt trời, màu xanh lá bình yên dễ chịu như trong vòng tay của mẹ, màu hồng đầy yêu thương, màu xanh da trời buồn mênh mang như đại dương, màu đỏ tức giận hay màu đen sợ hãi, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi ta biết mình đang cảm thấy như thế nào. Giống như là một ngày Na có thể có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng dù là cảm xúc nào của con thì cũng đáng được nhìn nhận nó và đối xử với nó một cách thật tử tế. Na mê lắm, mỗi tối khi trò chuyện về các sự kiện diễn ra trong ngày sẽ luôn phân chia các màu của mình rất cẩn thận, có lúc còn nhận xét cả màu sắc cảm xúc của bố mẹ luôn.

Mấy chú bạch tuộc theo màu cảm xúc này mình làm cho Na trong dịp nghỉ xuân lần trước dựa theo màu sắc được phân chia giống như trong sách, lúc thì được Na chọn để trên bàn làm biểu tượng cảm xúc, lúc thì lại được ôm hết về góc bàn cùng nhau đóng một vở kịch gì đó mà Na đương nhiên là lồng tiếng cho tất cả các nhân vật, hoặc có lúc lại được ôm ấp xếp hàng dài trên giường cho đi ngủ cùng, nói chung là làm gì cũng thấy cưng.

Mẫu móc này cực kì dễ và làm rất nhanh, hoàn toàn phù hợp cho người mới bắt đầu học móc len hoặc ít có thời gian nhưng vẫn muốn làm thứ gì đó dễ thương, bạn có thể dùng làm móc đeo chìa khoá, balo, “linh vật để bàn làm việc” (không biết mọi người có ai có mấy cái này không ta :))) hoặc móc đủ màu sắc cho con chơi và nói chuyện với con về cảm xúc như mình 😉 Hy vọng bạn sẽ thích nó nha!
Các bạn có thể chia sẻ ảnh sản phẩm móc len từ hướng dẫn của mình với hashtag #Khuccay #Lespetitesmainsdekhuccay #MerryAmiChristmas, hoặc thêm vào project Ravelry nha.

Nếu có thắc mắc hay muốn trò chuyện gì, hãy để lại lời nhắn nhé, và nếu các bạn yêu thích mẫu móc này, hãy share link để ủng hộ mình (chứ đừng copy hướng dẫn này này về trang của bạn – bạn có thể tìm hiểu thêm về bản quyền và tôn trọng bản quyền trong lĩnh vực đan móc của mình ở blog của mình nha).

Cảm ơn các bạn thật nhiều ♥

NGUYÊN LIỆU VÀ DỤNG CỤ
Len: tuỳ vào lựa chọn của bạn. Mình dùng loại DK weight (140m/50gr) với các màu sắc khác nhau.
Kim móc 2,5mm.
Hai mắt nhựa có gắn chốt 7mm.
Bông nhồi thú, kéo, kim khâu len, ghim định vị.
Phấn má hồng.
Nếu bạn dùng kim và len giống mình thì sản phẩm sẽ cao khoảng 5cm (không độ dài của xúc tu).

KÍ HIỆU
X          mũi đơn
V         mũi tăng (móc 2 mũi đơn vào cùng 1 mũi)
A         mũi giảm
F          mũi kép
MR (magic ring)         vòng tròn ma thuật
[…]      tổng số mũi mỗi hàng

CÙNG BẮT ĐẦU NÀO!
Đầu và thân (len màu xanh nhạt)
Hàng 1: 8X, MR [8]
Hàng 2: 8V [16]
Hàng 3: (1X, 1V) * 8 [24]
Hàng 4: (2X, 1V) * 8 [32]
Hàng 5: móc 1X vào mỗi mũi [32]
Hàng 6: (3X, 1V) * 8 [40]
Hàng 7-13 (7 hàng): móc 1X vào mỗi mũi [40]
Hàng 14: (3X, 1A) * 8 [32]
Hàng 15: móc 1X vào mỗi mũi [32]
Nếu bạn dùng mắt nhựa, gắn mắt ở giữa hàng 11 & 12, hai mắt cách nhau 7 mũi.
Bắt đầu nhồi bông thật chặt.
Hàng 16: móc ở cạnh sau của mũi (BLO), (2X, 1A) * 8 [24]
Hàng 17: (1X, 1A) * 8 [16]
Hàng 18: 8A [8]
Cắt len và khâu khép 8 mũi còn lại.

XÚC TU (len màu xanh nhạt)
Quay ngược phần đầu, móc ở cạnh trước của các mũi hàng 15, lấy len màu xanh nhạt.
Lên 17 bính, bắt đầu móc vào mũi thứ 3 tính từ kim móc, móc 1F vào mỗi mũi cho đến hết dây bính (15F), bỏqua 2 mũi của hàng 15, móc 1 mũi trượt (ta móc được xúc tu đầu tiên), tiếp tục móc (17 bính, bắt đầu móc vào mũi thứ 3 tính từ kim móc, móc 1F vào mỗi mũi cho đến hết dây bính (15F), bỏ qua 2 mũi của hàng 15, móc 1 mũi trượt) lặp lại 7 lần. Cuối cùng ta sẽ có tất cả 8 xúc tu.
Cắt và khâu giấu sợi len vào bên trong.

ĐỐM NHỎ (len màu xanh đậm)
Đốm 1: 5X, MR [5] Cắt len và chừa lại 1 đoạn để khâu.
Đốm 2: 6X, MR [6] Cắt len và chừa lại 1 đoạn để khâu.
Đốm 3: 7X, MR [7] Cắt len và chừa lại 1 đoạn để khâu.
Khâu các đốm này lên đầu của bạch tuộc.
Dùng sợi màu đen để thêu lông mày, mắt, miệng tạo cảm xúc cho bạch tuộc.
Đánh phấn má hồng.

Share this post

Comments (2)

 1. Thanks for the cute pattern. How do you make the tentacles curl?

   • Khuc Cay

   • 16/03/2023 at 12:11 pm

   Hi, I made it as I wrote in the pattern.
   If you prefer to make it curler, you can add some more increasing stitches.

Leave your thought here